Bản đồ Bắc Ninh, thông tin quy hoạch đô thị đến 2030

Bắc Ninh là một tỉnh phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nằm ở phía Đông miền bắc Việt Nam. Với vị trí đắc địa, Bắc Ninh được xem là một địa điểm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tình hình phát triển đô thị của Bắc Ninh đang diễn ra rất nhanh chóng và định hướng cho đến năm 2030 là phát triển đô thị thông minh, bền vững và hiện đại. Vì vậy, việc xây dựng bản đồ Bắc Ninh và quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2030 là rất quan trọng để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện cho tỉnh này.

Tổng quan về Bắc Ninh

Bắc Ninh có diện tích của 822.7 km² và dân số khoảng 1,247,100 người (năm 2020). Tỉnh này có cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất trong vùng, là cửa khẩu Tân Thanh và cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía đông bắc.

Tính đến năm 2020, Bắc Ninh đã có hệ thống đường giao thông liên tỉnh hoàn thiện, bao gồm: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 18, Quốc lộ 38, đường bộ địa phương, đường sắt và đường bay. Các tuyến đường này kết nối Bắc Ninh với các tỉnh lân cận và giúp cho việc lưu thông hàng hóa và người dân trở nên thuận tiện hơn.

Quy hoạch phát triển đô thị của Bắc Ninh đến năm 2030

Theo quy hoạch phát triển đô thị của Bắc Ninh đến năm 2030, tổng diện tích vùng đô thị là khoảng 12.300 ha, trong đó thành phố Bắc Ninh là trung tâm đô thị, với diện tích hơn 10.100 ha. Các đô thị khác bao gồm Yên Phong, Gia Bình, Tiên Du và Quế Võ.

Thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh đang được xem là trung tâm kinh tế vùng Bắc Bộ, khu công nghiệp lớn của Việt Nam và là địa điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư. Quy hoạch phát triển đô thị của thành phố Bắc Ninh đến năm 2030 được tập trung vào việc phát triển các khu đô thị, khu dân cư và khu công nghiệp hiện đại.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh sẽ được chia thành 13 khu đô thị, trong đó có 3 khu đô thị mới: Đô thị mới Nam-giáo, đô thị mới Tiền An và đô thị mới Đình Bảng. Các khu đô thị được quy hoạch sẽ phát triển với nhiều tiện ích công cộng, giao thông thuận tiện, mật độ xây dựng thấp, cây xanh, công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,... để tổ chức một cách hợp lý và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.

Các khu đô thị hiện có của Bắc Ninh sẽ được nâng cấp và phát triển. Đồng thời, một số khu vực như Khu đô thị Hồng Phong, PĐT Phố Mới sẽ thông qua các dự án quy hoạch để phát triển nhanh và hiệu quả.

Ngoài ra, Bắc Ninh còn đầu tư xây dựng các công trình giao thông quan trọng để kết nối thành phố với các tỉnh lân cận. Cụ thể là xây dựng cầu Thanh Trì- Đông Anh, xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Bắc Ninh,...

Các đô thị khác

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, các đô thị khác của Bắc Ninh cũng phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tất cả đều được quy hoạch nhằm đảm bảo hiệu quả và tiến độ phát triển của khu vực theo đúng tiêu chí phát triển đô thị thông minh, bền vững, hiện đại.

Tổng kết

Với sự phát triển nhanh chóng của Bắc Ninh, bản đồ và quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2030 được xem là công cụ cần thiết để đào tạo nguồn nhân lực và hướng dẫn chuyên môn cho các công trình xây dựng và thu hút các nhà đầu tư phát triển đất nền, nhà ở, khu đô thị,... tại địa phương.

Quy hoạch phát triển đô thị của Bắc Ninh đến năm 2030 có tầm quan trọng đặc biệt trong việc giúp cho Bắc Ninh phát triển bền vững, toàn diện cả về kinh tế lẫn xã hội.

Hỏi đáp về chủ đề Bản đồ Bắc Ninh, thông tin quy hoạch đến 2030

Bản đồ Bắc Ninh, thông tin quy hoạch đến 2030

1. Bắc Ninh có quy hoạch gì đến năm 2030?

Theo kế hoạch quy hoạch đô thị tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, Bắc Ninh sẽ phát triển thành thành phố trực thuộc tỉnh với quy mô đô thị hóa đạt khoảng 70%. Từ đó, có quy hoạch xây dựng nhiều khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư, cải tạo và mở rộng. Ngoài ra, cũng có quy hoạch phát triển khu công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu đô thị du lịch…

2. Bắc Ninh đang phát triển khu vực nào nhất?

Bắc Ninh đang phát triển rất mạnh tại khu vực đô thị mới Từ Sơn. Đây là một trong những trung tâm kinh tế, dịch vụ và du lịch của tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, khu vực Từ Sơn đang đón nhận rất nhiều dự án đầu tư lớn từ những tập đoàn lớn. Từ các dự án như khu đô thị Tràng Duệ, Khu đô thị công nghiệp VSIP khu đất Từ Sơn, Khu đô thị Tiên Sơn, Tràng An 2…Tất cả những dự án này đều tạo ra nhiều tiềm năng phát triển mới cho Bắc Ninh.

3. Từ Sơn là nơi phát triển các mặt hàng gì?

Từ Sơn là nơi phát triển các mặt hàng công nghiệp như sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất vật liệu xây dựng, chế tạo máy móc, sản xuất ngành thực phẩm, giày da… Đây là những mặt hàng phát triển mạnh tại đây, đồng thời cũng tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương.

4. Quy hoạch đô thị Bắc Ninh đến năm 2030 có ảnh hưởng đến giá bất động sản không?

Mặc dù giá bất động sản tại Bắc Ninh hiện nay đang ở mức rất cao do nhu cầu thực tế đang tăng, tuy nhiên, sau khi triển khai quy hoạch, giá cả bất động sản có thể bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Về mặt tổng thể, với quy hoạch đô thị đến năm 2030 tại Bắc Ninh, giá bất động sản có thể tăng mạnh ở các khu vực như Từ Sơn, khu vực trung tâm thành phố, khu đô thị sinh thái mới. Thêm vào đó, tỷ lệ tăng giá của các dự án có quy hoạch chi tiết được phê duyệt sẽ cao hơn các dự án không có quy hoạch chi tiết phê duyệt.

5. Khu vực Từ Sơn đã được quy hoạch như thế nào trong kế hoạch đến năm 2030?

Từ Sơn đã được quy hoạch như một đô thị mới, có sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở hạ tầng đi kèm với hơn 120 dự án đầu tư có quy hoạch chi tiết hoặc đang trong quá trình lập kế hoạch. Đồng thời có quy hoạch khu kinh tế mới, khu công nghiệp VSIP II, khu công nghiệp Khải Quang, khu công nghiệp Đại Phúc Prime… Những dự án này sẽ giúp cho Từ Sơn phát triển một cách không ngừng.

6. Bắc Ninh có hạ tầng giao thông phát triển không?

Hiện tại, Bắc Ninh đã có một hệ thống giao thông khá phát triển và hiện đại như cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Bồi Nhè, cầu Thăng Long và tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang – Lạng Sơn được nối liền với Bắc Ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và di chuyển. Bên cạnh đó, quy hoạch đô thị đến năm 2030 còn dự kiến sẽ giúp cho việc phát triển hạ tầng giao thông tại Bắc Ninh một cách nhịp nhàng.

7. Các mức giá bất động sản tại Bắc Ninh hiện nay thế nào?

Giá cả bất động sản tại Bắc Ninh đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là các đô thị mới và khu đô thị xung quanh Bắc Ninh. Giá bất động sản tại Từ Sơn rẻ hơn so với khu đô thị Yên Phong và Từ Liêm. Tuy nhiên, đất vàng, những mảnh đất có vị trí đắc địa sẽ rất đắt đỏ, đặc biệt là trong các quỹ đất chiến lược.

8. Có nên đầu tư vào bất động sản tại Bắc Ninh trong thời điểm này?

Bắc Ninh là một trong những thành phố đô thị hóa nhanh nhất tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, Bắc Ninh đã thực hiện rất nhiều dự án quy hoạch mới, đặc biệt là đô thị mới Từ Sơn. Do đó, đầu tư vào bất động sản tại Bắc Ninh trong thời điểm này được coi là khả thi và có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích của mình, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

9. Việc quy hoạch đến năm 2030 liệu có ảnh hưởng đến môi trường và sinh thái của Bắc Ninh không?

Việc phát triển đô thị cần phải đảm bảo an toàn sinh thái, đó là điều cần thiết. Do đó, Bắc Ninh không chỉ đầu tư cho hạ tầng viễn thông, môi trường, mà còn đặt ra các chính sách để bảo đảm khu vực môi trường xanh, sạch, an toàn, sinh thái phát triển. Các dự án được triển khai đều phải tuân thủ các quy định về môi trường và đảm bảo sự bền vững trong phát triển đô thị.

10. Bắc Ninh có khả năng trở thành một trung tâm kinh tế như Hà Nội không?

Được đề cập trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2030, Bắc Ninh sẽ phát triển thành thành phố trực thuộc tỉnh với quy mô đô thị hóa đạt khoảng 70%. Đồng thời, giáp ranh với Hà Nội và là nơi có các khu công nghiệp, đô thị mới đang được quy hoạch, Bắc Ninh đang giành được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Với sự phát triển đó, Bắc Ninh có khả năng trở thành một trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội hay không là một câu hỏi chỉ có thể trả lời chính xác được trong thời gian tới.